Chùa Từ Quang ở Phú Yên

Thứ hai - 17/10/2016 10:11
Chùa Từ Quang ở Phú Yên được xây dựng từ năm 1797, tọa lạc trên một triền đồi toàn là đá trắng nênđược gọi là chùa Bạch Thạch (hay là Đá Trắng) thuộc địa phận thôn Cần Lương, xã An Dân của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hoà với khoảng 35 km về phía Bắc, nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 500 m. 
Chùa Từ Quang
Chùa Từ Quang

Hướng dẫn đường đến Chùa Từ Quang

Chùa Từ Quang ở Phú Yên được xây dựng từ năm 1797, tọa lạc trên một triền đồi toàn là đá trắng nên được gọi là chùa Bạch Thạch (hay là chùa Đá Trắng) thuộc địa phận thôn Cần Lương, xã An Dân của huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hoà với khoảng 35 km về phía Bắc, nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 500 m. 
Quang cảnh trước Chùa Từ Quang
Quang cảnh trước Chùa Từ Quang
Chùa Từ Quang ở Phú Yên - Chùa sắc tứ Từ Quang đã được Bộ Văn hoá - Thể thao - Thông tin công nhận nó là Di tích văn hoá - lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1997.

Cảnh quan của Chùa Từ Quang

Chùa Từ Quang ở độ cao khoảng gần 100 m nếu so với mặt nước biển. Chùa có lưng hướng về phía Bắc và dựa vào dãy núi Xuân Đài, những cụm đỏ có màu trắng nhấp nhô lúc ẩn lúc hiện trong những lùm cây um tùm lại càng làm tăng thêm dáng vẻ cổ kính thâm nghiêm của chùa. 
Cổng chùa Chùa Từ Quang
Cổng chùa Chùa Từ Quang
Chùa Từ Quang có mặt trước xây hướng về phía Nam và nhìn ra con sông Nhân Mỹ và sông Cái (còn gọi là sông Ngân Sơn). Đứng ở sân chùa nếu nhìn bao quát thấy cả một vùng sông, bao bọc tựa như một dải lụa bạc ở trong nắng ban mai. Những buổi chiều tà ánh sáng phản chiếu torng mặt nước biếc của dòng sông và của dãy núi đá trắng ngay trong khoảnh khắc của trời mây sông núi như liền một màu lại trông rất thơ mộng, thật tuyệt vời. 
Hai mặt còn lại của Chùa Từ Quang là triền núi thoai thoải hơi đổ về hướng những bụi nhỏ và cỏ xanh tạo nên cảm giác cho du khách tới đây như đang đứng ngắm nhìn một thảo nguyên được thu nhỏ trong chính những bức danh họa mang hơi hướng cổ điển lúc trời quang và mây tạnh nắng hanh nhẹ.
Chùa Từ Quang Phú Yên
Chùa Từ Quang Phú Yên
Chùa Từ Quang có tổng diện tích đất thuộc chùa là khoảng 5.000 m2. Phía Tây của chùa là nơi xây dựng tháp để thờ các vị hoà thượng đã khai sáng và trụ trì của ngôi chùa Từ Quang. Khởi thuỷ của chùa là Hoà Thượng Pháp Chuyên tự Luật Truyền hiệu Diệu Nghiêm phái Lâm Tế của đời thứ 36. Xung quanh của chùa Từ Quang là một vườn xoài rất nổi tiếng, nó đã đi vào trong thơ ca Phú Yên ( Xoài đá trắng, Sắn phường Lụa) như một sản phẩm rất đặc biệt. Dưới triều đình nhà Nguyễn, cứ hàng năm khi đến vụ xoài thì người ta thu hoạch và chuyển về kinh dâng Vua, vậy nên xoài ở đây còn có tên là “Xoài Tiến”, "Xoài Ngự”  và được mang hiệuriêng là “Bạch Thạch Yêm Ba”.

Chùa Từ Quang có cách thờ phụng hậu tổ, nếu về hình thức thì cũng giống như những chùa khác. Nhưng nhìn về nét huy hoàng thì có phần trội hơn vì màu sắc hài hoà nên khiến cho du khách cảm thấy như đang được chìm đắm trong ánh sáng đạo vàng vô biên và thật mầu nhiệm. ở vườn chùa có 8 ngôi tháp và xây dựng trên khu đất rộng nằm ở phía tây ngôi chùa. Và một trong số đó thì có một ngôi thật đồ sộ, còn những ngôi khác nhỏ hơn. Duy chỉ có điều là bia mộ của ngôi tháp đã bị rêu phong xói mòn và không còn được vững chắc. 
Quang cảnh thoáng đạt ở Chùa Từ Quang
Quang cảnh thoáng đạt ở Chùa Từ Quang
Riêng ngôi tháp xây cho vị Đại sư Thiện Tu vừa tịch lại được xây theo kiểu mẫu của những mộ tháp theo phái Đại thừa, và đặc trưng của TháiLan, Campuchia; dáng tháp có rất nhiều vòng tròn lớn nhỏ và chồng lên nhau nhìn như những vầng hào quang của phật.
Ngôi Chùa Từ Quang còn có Đại hồng chung với cân nặng khoảng 330 cân, do chính hoà thượng Pháp Ngữ ra Huế đúc. 

Hoạt động tham quan tại Chùa Từ Quang

Đến Chùa Từ Quang du khách sẽ được tham quan phong cảnh của chùa, được viếng phật, được hòa mình vào chốn thanh tịnh, chiêm nghiệm cuộc sống.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bình luận của bạn về bài viết này
 
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TÔI PHƯỢT
Là phiên bản thử nghiệm, hiện đang chờ cấp phép hoạt động chính thức.
---------------------------------------
Liên Kết
Ao cuoi Phu Yen | Thue xe may Phu Yen , Thiết kế bởi VŨ BỰ RJN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây