Chùa Hồ Sơn cổ tự, ngôi chùa cổ linh thiên ở Phú Yên

Thứ hai - 17/10/2016 09:32
Chùa Hồ Sơn cổ tự, ngôi chùa cổ linh thiên ở Phú Yên. Hồ Sơn cổ tự hiện tọa lạc ở thôn Ninh Tịnh, thuộc xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Điện thoại liên hệ của chùa là 057.824130. Chùa Hồ Sơn cổ tự thuộc hệ phái Bắc tông.Chùa Hồ Sơn cổ tự nằm trên một khu đất cao ở giữa lòng TP Tuy Hòa và được bao quanh bởi  ruộng vườn, làng mạc, rợp bóng cây xanh. Tuy nói là giữa lòng thành phố, thế nhưng Hồ Sơn cổ tự lại khá tách biệt với sự ồn ào, náo nhiệt của đô thị. Chùa hiện có một vườn chim rộng lớn với hơn 1 mẫu đất có nhiều loài chim như gà tây, gà ri, bồ câu Pan, trĩ đỏ công, gà sao, ... và xung quanh chùa còn là một vườn cây ăn trái, và có cây xanh rợp bóng quanh năm.
Chùa Hồ Sơn cổ tự
Chùa Hồ Sơn cổ tự

Giới thiệu chùa Hồ sơn cổ tự

Phú Yên còn có rất nhiều chùa chiền, và trong đó có một ngôi chùa cổ được nằm trong lòng TP Tuy Hòa đã được đông đảo khách thập phương tìm đến, đó chính là Hồ Sơn cổ tự.
 
Chùa Hồ Sơn cổ tự, ngôi chùa cổ linh thiên ở Phú Yên. Hồ Sơn cổ tự hiện tọa lạc ở thôn Ninh Tịnh, thuộc xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Điện thoại liên hệ của chùa là 057.824130. Chùa Hồ Sơn cổ tự thuộc hệ phái Bắc tông.
Nét cổ kính ở Chùa Hồ Sơn cổ tự
Nét cổ kính ở Chùa Hồ Sơn cổ tự

Cảnh quan ở chùa Hồ sơn cổ tự

Chùa Hồ Sơn cổ tự nằm trên một khu đất cao ở giữa lòng TP Tuy Hòa và được bao quanh bởi  ruộng vườn, làng mạc, rợp bóng cây xanh. Tuy nói là giữa lòng thành phố, thế nhưng Hồ Sơn cổ tự lại khá tách biệt với sự ồn ào, náo nhiệt của đô thị. Chùa hiện có một vườn chim rộng lớn với hơn 1 mẫu đất có nhiều loài chim như gà tây, gà ri, bồ câu Pan, trĩ đỏ công, gà sao, ... và xung quanh chùa còn là một vườn cây ăn trái, và có cây xanh rợp bóng quanh năm.

Chùa Hồ Sơn cổ tự do ngài Tế Căn đời thứ 36 thuộc dòng Lâm Tế, khai sơn vào khoảng giữa thế kỷ XVIII và đã qua 17 đời trụ trì. Theo sử sách, thì chùa Hồ Sơn cổ tự được tạo lập cách đây là khoảng hơn 300 năm. và đến năm 1975, thì chùa được trùng tu theo kiểu kiến trúc cổ lầu. Tuy chùa được trùng tu nhiều lần, nhưng hiện còn tháp cổ và nhiều bảo vật. Nơi đây ngày xưa kia là đồi Chàm, vậy nên chùa đã tìm ra được một số gạch nung, tượng Chàm...
 
Quang cảnh ở Chùa Hồ Sơn cổ tự
Quang cảnh ở Chùa Hồ Sơn cổ tự
Quy mô của Chùa Hồ Sơn cổ tự bề thế trên vùng đất mang phong cảnh hữu tình, hồ sen soi bóng, có Quan âm các, … khung cảnh vừa thâm nghiêm, an lạc và tĩnh mịch. Chùa Hồ Sơn cổ tự đã được xếp vào hàng các danh lam ở Phú Yên và của cả nước. Điều đặc biệt nhất, khi khách thập phương đến vãng chùa Hồ Sơn, thì ngoài ngưỡng vọng nơi đức phật, chiêm nghiệm cuộc sống, tĩnh tâm, thì còn được ngắm vườn chim quý và cả những loài chuối lạ.
 
Tháp cổ ở Chùa Hồ Sơn cổ tự
Tháp cổ ở Chùa Hồ Sơn cổ tự
Hòa thượng trụ trì Thích Nguyên Đức của chùa Hồ Sơn cho biết, chính nhờ vào môi trường gần gũi với tự nhiên, với thiên nhiên nên đã dần dần thu hút nhiều loại chim về đây cư trú và trở thành một vườn chim từ sau năm 1975. Từ đó, thì nhà chùa cho xây dựng vườn chim, và trong đó còn có những loài chim trong sách đỏ Việt Nam như sao, trĩ, chim công quý phái. Với những loài động vật này thì được nhà chùa nuôi dưỡng, và nhân giống thành công đã làm cho vườn chim càng thêm phong phú. Từ năm 1984, thì Thượng tọa trụ trì Thích Nguyên Đức đã có trùng tu để mở rộng ngôi chùa. và Chánh điện được bài trí thêm trang nghiêm.
 
Ngoài ra, ở quanh vườn nhà chùa hiện còn có nhiều loại cây trái lạ như chuối tím (cơm lửa), chuối nà quạ (tá quạ), chuối sáp, chuối búp sen…
Chùa Hồ Sơn cổ tự đã rất nổi tiếng ở Tuy Hòa cả xưa và nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bình luận của bạn về bài viết này
 
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TÔI PHƯỢT
Là phiên bản thử nghiệm, hiện đang chờ cấp phép hoạt động chính thức.
---------------------------------------
Liên Kết
Ao cuoi Phu Yen | Thue xe may Phu Yen , Thiết kế bởi VŨ BỰ RJN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây