Chùa Thanh Lương Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn

Thứ tư - 12/10/2016 05:11
Chùa Thanh Lương nằm tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam thuộc xã An Chấn -  huyện Tuy An - tỉnh Phú Yên. Nằm cách trung tâm TP Tuy Hòa chỉ khoảng 10km về phía Bắc. Chùa Thanh Lương nổi tiếng khắp vùng bởi câu chuyện hết sức ly kỳ về pho tượng của Quan Thế Âm bỗng ngoi lên từ biển
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa - Phú Yên điểm tham quan hấp dẫn
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa - Phú Yên điểm tham quan hấp dẫn

Giới thiệu về Chùa Thanh Lương

Chùa Thanh Lương nằm tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam thuộc xã An Chấn -  huyện Tuy An - tỉnh Phú Yên. Nằm cách trung tâm TP Tuy Hòa chỉ khoảng 10km về phía Bắc. Chùa Thanh Lương nổi tiếng khắp vùng bởi câu chuyện hết sức ly kỳ về pho tượng của Quan Thế Âm bỗng ngoi lên từ biển
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn uy nghi
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa -  Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn uy nghi
Vào sáng sớm 24 - 12 - 2004, một cơ duyên trọng đại mang tính lịch sử rất lớn đã đến với chùa Thanh Lương, khi một pho tượng của Bồ tát Quan Thế Âm được làm bằng gỗ quý trong hình dáng đang đứng trên một con rồng, có chiều cao khoảng 2 mét 20 phân, đã trôi dạt từ ngoài biển xa nghìn trùng khơi trôi và dạt vào Hòn Dứa, sau đó được ngư dân ở đây phát hiện và báo cáo cho chùa. Chùa đã thông báo đến cho chính quyền địa phương và tổ chức cho Phật tử ra rước vớt tượng về tôn trí thơ phụng tại chùa Thanh Lương. Pho tượng này tuy không còn được nguyên vẹn do chính sự bào mòn nước biển, của thời gian và môi trường nước mặn do chìm ngấm sâu dưới biển lâu năm, thế nhưng vẫn dễ dàng nhìn ra ngay nguyên bản dáng đứng của phật Quan Âm Bồi Tát.

Từ đó cho đến nay, có rất nhiều cá nhân cũng như đoàn thể trong và ngoài nước, đến tham quan chiêm ngưỡng pho tượng này. 
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa - Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa -  Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn
Thanh Lương có nghĩa là bình yên và thanh thản. Trong nhịp sống đang bộn bề này, thì đôi khi người ta mong muốn được sống chậm lại, thường xuyên đến chùa vãn cảnh để giúp thâm tâm được an lạc, nhằm lấy lại sự cân bằng, bình yên trong cuộc sống. Cảnh trí nơi đây cũng được bố trí theo mạch ý nghĩa ấy để cho những thông điệp bình dị ấy có thể len lỏi vào sâu trong tâm hồn mỗi người. 
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa - Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn cảnh quan của chùa
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa -  Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn -  cảnh quan của chùa
Cái riêng của cảnh chùa Thanh Lương là sự giao thoa hài hòa giữa tâm và cảnh. Tâm cảnh có viên dung thì thế giới này mới tròn đầy, và mùa xuân mới thường tại khắp thế gian. Cảnh quan ở nơi đây kín đáo, e ấp nó không lộng lẫy tân thời mà lại rất uy nghi trầm mặc như chính tính cách bình dị của người Phú Yên. 
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn cảnh sắc bên trong chùa
Chùa Thanh Lương Tuy Hòa -  Phú Yên, điểm tham quan hấp dẫn  - cảnh sắc bên trong chùa
Kiến trúc tâm linh của ngôi chùa được thể hiện rõ ràng ở con đường dẫn. Vừa đi qua cổng chùa, chúng ta sẽ bắt gặp ngay ở trước mắt là bức tượng đức Phật Di Lặc đặc khắc với nụ cười tự tại, an nhiên của một con người dường như đã hiểu hết lẽ đời. Kế tiếp đến là cái không gian của đá, các hòn đá được đặt nằm cạnh nhau tạo nên một tổng thể một thế giới riêng. nằm ở bên trái của ngôi chùa, hồ sen đang ngát hương tô điểm thêm cho bức tranh càng thêm dâng trào sức sống. Mái tam quan của chùa được giữ nguyên dáng vẻ cổ kính với mái ngói màu nâu đỏ rêu phong cổ kính. Toàn bộ khung cảnh chùa Thanh Lương như ẩn như hiện dưới những tán cây cổ thụ, đã tạo cho ta thêm một cảm giác yên bình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bình luận của bạn về bài viết này
 
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TÔI PHƯỢT
Là phiên bản thử nghiệm, hiện đang chờ cấp phép hoạt động chính thức.
---------------------------------------
Liên Kết
Ao cuoi Phu Yen | Thue xe may Phu Yen , Thiết kế bởi VŨ BỰ RJN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây