Kinh nghiệm du lịch Phú Yên trọn vẹn cực vui

Thứ ba - 06/12/2022 02:28
Dọc Phút - Phú Yên có tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng, những danh lam thắng cảnh rất độc đáo mang vẻ đẹp riêng. Đáng chú ý nhất là đường bờ biển dài 189 km với những bãi cát trắng mịn, làn nước trong xanh và những hòn đảo trập trùng gần biển tạo nên một cảnh quan mê hồn. Có 21 di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, 45 di tích cấp tỉnh. Hiện nay, du lịch Phú Yên đang có bước phát triển mới khi lượng khách du lịch tăng cao qua từng năm. Đây là cơ hội để Phú Yên phát triển thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Trung.
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên trọn vẹn cực vui
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên trọn vẹn cực vui
Dọc Phút - Phú Yên có tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng, những danh lam thắng cảnh rất độc đáo mang vẻ đẹp riêng. Đáng chú ý nhất là đường bờ biển dài 189 km với những bãi cát trắng mịn, làn nước trong xanh và những hòn đảo trập trùng gần biển tạo nên một cảnh quan mê hồn. Có 21 di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, 45 di tích cấp tỉnh. Hiện nay, du lịch Phú Yên đang có bước phát triển mới khi lượng khách du lịch tăng cao qua từng năm. Đây là cơ hội để Phú Yên phát triển thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất miền Trung.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên trọn vẹn cực vui 1
Toàn cảnh Tuy Hòa bên sông Đà Rằng, Phú Yên năm 1970 (Ảnh – Steve)

Phú Yên nằm ở miền Trung Việt Nam, tỉnh lỵ của Phú Yên là Tuy Hòa, cách thủ đô Hà Nội 1.160 km về phía Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 560 km về phía Bắc trên quốc lộ 1A. Phú Yên có ba ngọn núi, đèo Cù Mông ở phía bắc, đèo Ka ở phía nam, phía tây là dãy Trường Sơn và Donghae ở phía đông.
Từ năm 1570, Nguyễn Hoàng làm tổng đốc vùng Tuân Hóa, Quảng Nam của Đại Việt. Năm 1578, ông sai tướng Lương Văn Chấn đánh thành nhà Hồ, kinh đô Ayar (Phú Yên) của Champa. Chúa Nguyễn thực hiện chủ trương chiêu mộ và cử lưu dân từ các vùng Thanh-Ngọc, Tuần-Quân đến lập nghiệp, dựng cơ nghiệp. Năm 1611, Nguyễn Hoàng sai tướng Vân Phong sang đánh Arryar nhưng Champa thất bại. Nguyễn Hoàng thống nhất Ayaru với một vùng tên là Phú Yên ở Đàng Trong và giao cho Văn Phong cai trị Phú Yên. Cái tên này do chúa Nguyễn Hoàng đặt với mong muốn đất nước thái bình thịnh trị sau này.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên trọn vẹn cực vui 2
Phú Yên ngày hôm nay

Về cảnh sắc thiên nhiên, Phú Yên có nhiều bãi biển rộng, nước trong xanh, cát mịn dọc theo gần 200 km bờ biển, được nối liền với nhiều đầm, vịnh, có những nét độc đáo như gành Đá Đĩa, Ghềnh Đá Đĩa, và Hồng. Yến, Vịnh Xuân Đài, Âu Lone Lagoon, Bãi Cép, Bãi Môn - Mũi Điện, Bún Lò, Núi Đá Biah, Hòn Nưa. Ngoài ra, nhờ được thiên nhiên ưu đãi, Phú Yên có nhiều nét đặc sắc về ẩm thực và văn hóa. Ví dụ như nghêu Ô Loan, ốc nhảy, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ, bánh tráng cuốn thịt heo Hòa Đa, thịt bò một ngày và các sản phẩm khác. Tôm, mực, cá nước mặn và nước ngọt đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng cho du khách….

gioi thieu phu yen 3
Phú Yên cũng còn giữ được rất nhiều di sản văn hóa

Ngoài hệ thống di sản văn hóa vật thể, Phú Yên còn bảo tồn và phát huy nhiều di sản văn hóa phi vật thể dưới các hình thức đa dạng, phong phú như lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, trò diễn, sinh hoạt dân ca, dân vũ. Đặc biệt, lễ hội Kaugu của ngư dân miền biển và diễn xướng trống đôi, cồng chiêng, lễ Tết của người Chăm, Bana ở miền núi Phú Yên được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp độ cao nhất. Phú Yên còn có các danh nhân lịch sử (Lương Văn Chánh, Lê Thành Phương, Trần Phú), các lễ hội tín ngưỡng, lễ hội liên quan đến tín ngưỡng…
 

Nên du lịch Phú Yên vào thời gian nào?

nen di du lich phu yen vao thoi gian nao
Phú Yên mùa nào cũng đẹp, trừ mùa mưa lũ. Thế nên hãy theo dõi thời tiết trước khi đến đây nhé (Ảnh – mymyha_)

Phú Yên có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, ảnh hưởng biển. Nó có hai mùa, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 1 đến tháng 8, với nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,5 ° C. Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Phú Yên là:

 Khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8, trời nắng và không mưa, rất lý tưởng cho các hoạt động trên biển. Tháng 9 đến tháng 12 thường là mùa mưa, nếu chú ý thời tiết sẽ không sao, tuy nhiên vì không phải mùa cao điểm nên vé máy bay rẻ hơn nên bạn có thể sắp xếp hành trình tham quan. Lễ hội đầm Âu Cơ được tổ chức vào ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch tại thôn Phú Thành, xã An Cư, huyện Thủy An. Lễ hội đóng vai trò là lễ hội đánh cá của người dân xung quanh Olone's Lagoon.
 

Hướng dẫn đi tới Phú Yên

Phương tiện cá nhân

phuong tien ca nhan
Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ rút ngắn lộ trình lái xe tới Phú Yên nếu các bạn đi từ ngoài Bắc vào
 
Cách Hà Nội khoảng 1200 km và Sài Gòn hơn 500 km, người dân ở hai đầu đất nước có thể tự mình khám phá Phú Yên với Tours of Vietnam. Nếu các bạn ở gần như Khánh Hòa hay Bình Định thì đến Phú Yên bằng phương tiện cá nhân sẽ thuận tiện hơn. Nếu không định quá cảnh xuyên Việt, hãy đi các phương tiện công cộng để tiết kiệm thời gian và an toàn cho mình nhé.

Phương tiện công cộng

Máy bay
san bay tuy hoa
Các chuyến bay tới Phú Yên được khai thác hàng ngày từ cả Hà Nội và Sài Gòn

Rất thuận tiện để bay đến Phú Yên vì chỉ cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 10 km và cách sân bay không quá xa. Có các chuyến bay hàng ngày từ Hà Nội đến Tuy Hòa được khai thác bởi VietJet (3000,000++) và Vietnam Airlines (3500,000++). Vé máy bay từ Sài Gòn rẻ hơn VietJet (1500,000++) Jetstar Pacific (1100,000++)

 Đi taxi trực tiếp đến khách sạn từ sân bay Tuy Hòa vừa rẻ vừa tiết kiệm thời gian.
 
Tàu hỏa
ga tuy hoa
Cũng giống sân bay, ga Tuy Hòa nằm ngay trong trung tâm thành phố nên việc di chuyển khá thuận lợi

Để đến Phú Yên bằng tàu hỏa, bạn có thể đi các chuyến tàu bắc nam từ các ga ở hai đầu đất nước. Tất cả các chuyến tàu đều dừng tại ga Tuy Hòa, ga đầu mối của tuyến đường sắt Bắc Nam và lớn nhất Phú Yên.
Từ Hà Nội, các chuyến tàu SE1, SE3, SE5, SE7, SE9 xuất phát từ Ga Hà Nội và dừng tại Ga Tuy Hòa hàng ngày. Nhanh nhất là khoảng 22 giờ và lâu nhất là khoảng 26 giờ. Các chuyến tàu phù hợp (gần thời gian nhận phòng khách sạn và khởi hành trong ngày đến Tuy Hòa) là SE9 (khởi hành Hà Nội lúc 14:30 và đến Tuy Hòa lúc 15:31), SE5 (Hà Nội lúc 9:00) khởi hành và đến 00). 8:47 tại Tuy Hòa) 
 
 Có nhiều chuyến tàu từ Sài Gòn đến Tuy Hòa hơn từ Hà Nội, các chuyến tàu bao gồm SE2, SE4, SE6, SE8, SE10, SE12, SE22, SE26, SE28 và SQN2. Thời gian hành trình của tàu là 8-12 giờ. Các chuyến tàu phù hợp là SE8 (khởi hành Sài Gòn lúc 6:00 sáng, đến Tuy Hòa lúc 15:34), SQN2 (khởi hành Sài Gòn lúc 21:25, đến Tuy Hòa lúc 9:07), SE26 (khởi hành Sài Gòn lúc 19:00: 00 và đến Tuy Hòa). Đến Tuy Hòa lúc 05:41).
 
Xe giường nằm

Với các tuyến xe giường nằm, có thể do thời gian di chuyển dài nên từ Hà Nội không nhiều các xe khách đi Phú Yên hơn so với Sài Gòn. Với khoảng cách chỉ khoảng hơn 500km, xe từ Sài Gòn đi Phú Yên chỉ mất khoảng từ 10-12 tiếng trong khi từ Hà Nội khoảng cách và thời gian sẽ dài gấp đôi. Các bạn từ Hà Nội nếu muốn đi du lịch Phú Yên có lẽ không nên lựa chọn phương tiện xe khách để đi lại. 

 

Đi lại ở Phú Yên

Xe buýt

xe buyt
Xe buýt ở Phú Yên không nhiều và thường chỉ có người dân địa phương sử dụng

Mạng lưới xe buýt công cộng của Phú Yên chỉ có vài tuyến và không bao phủ hết các địa điểm du lịch mà bạn cần. Với phương tiện di chuyển là xe buýt, bạn phải đi bộ hoặc thậm chí là đi xe ôm để đến nơi.
Thuê xe máy
xe may
Thuận tiện nhất vẫn là di chuyển bằng xe máy khi đến Phú Yên.

Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một hoặc hai địa chỉ cho thuê xe máy trên toàn thành phố Tuy Hòa, thì bây giờ sẽ dễ dàng hơn một chút. Có lẽ vì Phú Yên đang dần trở thành điểm đến yêu thích của nhiều bạn trẻ nên các dịch vụ cho thuê xe máy ở đây cũng phát triển hơn, nhiều loại xe hơn và thủ tục thuê xe cũng dễ dàng hơn so với trước đây. Thật dễ dàng để tìm một chiếc xe hơi cho ngày của bạn ở Phú Yên.
 
Taxi
taxi

Phương tiện phù hợp với nhóm đi đông, gia đình có người già và trẻ nhỏ. Hiện trên địa bàn Phú Yên có một vài hãng taxi hoạt động, các bạn nếu hài lòng với taxi nào có thể giữ liên hệ với lái xe đó để đặt lịch đưa đi chơi trong những ngày ở Phú Yên

  • Taxi Mai Linh Phú Yên: 0257 3898989
  • Taxi Vinasun Phú Yên: 0257 3888888
  • Taxi Sun Phú Yên: 0257 3797979
  • Taxi Sao Phú Yên: 0257 3666666
  • Taxi Tiên Sa: 0257 3686868

Lưu trú ở Phú Yên

homestay o phu yen updated
Nếu chịu khó mày mò, có khá nhiều homestay ở Phú Yên đáng yêu cho các bạn lựa chọn.
 

Khách sạn


Phú Yên vốn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng lại không có nhiều khách sạn hạng sang. Toàn bang chỉ có một số cơ sở lưu trú từ 4 đến 5 sao, còn lại chủ yếu là các khách sạn nhỏ với quy mô và số lượng phòng khiêm tốn. Đây có thể là lợi thế của du lịch Phú Yên khi các danh lam thắng cảnh đẹp phần lớn vẫn còn hoang sơ và chưa bị lấn sân bởi các dự án phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Một số khách sạn tốt ở Phú Yên

HOMESTAY Nhà Mình Homestay
Địa chỉ: Trương Định, Phường 8, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 0903 277 723
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Nẫu House
Địa chỉ: 275 Lê Duẩn, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 083 333 5505
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Trại Hoa Vàng Homestay
Địa chỉ: 99 Võ Thị Sáu, Phú Thạnh, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 093 474 71 47
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

KHÁCH SẠN Sala Tuy Hoa Beach
Địa chỉ: 51 Độc Lập, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 0257 3686 666
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Bon's Homestay Phú Yên
Địa chỉ: 185 Bà Triệu, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 091 725 11 70
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

Nhà nghỉ

Ký túc xá là loại hình nhà ở phổ biến nhất có sẵn ở hầu hết các thị trấn và điểm tham quan trong tiểu bang. Nơi đây có ưu điểm là giá rẻ và dễ tìm nên là lựa chọn ngon bổ rẻ cho những ai không quá khắt khe về chỗ ở.

Homestay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, xứ “hoa vàng cỏ xanh” cũng thu hút được một lượng lớn khách du lịch trẻ cả trong và ngoài nước, những nhóm du khách này thường kết hợp hoạt động du lịch và khám phá văn hóa địa phương nên đã thúc đẩy và hình thành các dịch vụ homestay ở Phú Yên.

Một số homestay tốt ở Phú Yên

HOMESTAY Nhà Mình Homestay
Địa chỉ: Trương Định, Phường 8, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 0903 277 723
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Nẫu House
Địa chỉ: 275 Lê Duẩn, Phường 6, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 083 333 5505
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Bon's Homestay Phú Yên
Địa chỉ: 185 Bà Triệu, Phường7, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 091 725 11 70
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Venus Homestay
Địa chỉ: Hẻm 160 Hùng Vương, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 098 190 20 72
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

HOMESTAY Trại Hoa Vàng Homestay
Địa chỉ: 99 Võ Thị Sáu, Phú Thạnh, Tuy Hòa, Phú Yên
Điện thoại: 093 474 71 47
Xem giá phòng ưu đãi từ:  

Các địa điểm du lịch ở Phú Yên

Tuy Hòa

Bảo tàng tỉnh Phú Yên
bao tang phu yen

Bảo tàng Phú Yên là một công trình kiến ​​trúc có giá trị thực tiễn, lịch sử và nghệ thuật... Tọa lạc trên đường Trần Phú, P.5, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Bảo tàng chiếm tổng diện tích 3 ha, là nơi lưu giữ hàng vạn cổ vật và đồ thủ công mỹ nghệ tiêu chuẩn quốc gia.
 
Tháp Nhạn
thap nhan
Tháp Nhạn tiếng Êđê và Jarai gọi là tháp KhoHmeng, là một tháp Chămpa trên núi Nhạn, một thắng cảnh tiêu biểu của Tuy Hòa. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12 bởi người Chăm sống ở lưu vực sông Ba, đây là một ngôi chùa bốn tầng hình chữ nhật. .Chiều cao của tháp khoảng 23,5m. Mỗi cạnh đế tháp dài 10 m. Sự tàn phá của thời gian và chiến tranh đã làm cho nhiều phần của tháp bị hư hại nặng nề, nhưng nhờ được trùng tu, tôn tạo nên tháp đã được phục hồi nguyên trạng và khoác lên mình một vẻ đẹp như mới.
 
Núi Chóp Chài
nui chop chai
Đỉnh núi Chóp Chài, điểm ngắm toàn cảnh Tp Tuy Hòa.
Núi Chóp Chài cao 394 mét so với mực nước biển, sừng sững giữa đồng bằng Tuy Hòa thuộc địa phận P.Bình Kiến, ngoại ô thị xã Tuy Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 4 km về phía Tây Bắc và tiếp giáp với nước. Quốc lộ 1A. Chu vi chân núi là 10km. Núi Chóp Chài, sông Ba là biểu tượng nổi tiếng của Phú Yên.
Núi Chóp Chài có hình vuông như một kim tự tháp khổng lồ. Đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy biển và đồng bằng dưới chân núi. Núi có một hang rất sâu rộng 5m gọi là hang Dơi (hay Tri Tồn). Phía sau sườn đồi là các di tích Phật giáo như chùa Hoa Sơn, Minh Sơn, Cần Sơn, Bảo Lâm.
Bãi biển Tuy Hòa
bien tuy hoa
Là bãi biển nằm ngay trung tâm thành phố, bãi biển Tuy Hòa là địa điểm được người dân tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí hay tắm biển hàng ngày. Mặc dù vậy, biển Tuy Hòa được chính người dân địa phương đánh giá là bãi biển hung dữ, nguy hiểm nên không phù hợp để bơi. Nếu là du khách phương xa đến, các bạn chỉ nên nghỉ ngơi trên bờ biển hóng mát.
 
Bãi biển Long Thủy
bai bien long thuy
Vẻ bình yên của bãi biển Long Thủy
Đi về hướng Bắc, cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 10 km chạy xe, cạnh quốc lộ 1A thuộc địa phận xã An Phú, TP Tuy Hòa. Long Thủy từ lâu đã được công nhận là một bãi biển đẹp. Đây là sự kết hợp hài hòa độc đáo giữa cảnh quan thiên nhiên và những rặng dừa xanh rợp bóng cùng bờ biển đầy cát trắng tuyệt đẹp.
Hòn Chùa
hon chua phu yen
Hòn Chùa còn khá hoang sơ, đang là một địa điểm hấp dẫn với du lịch biển Phú Yên.
Hồng Chùa nằm ở cụm đảo Dứa, đảo than ven biển Long Tuy, thị trấn An Phú và thành phố Tuy Hòa. Hồng Chùa nằm cách đất liền khoảng 7 km. Đảo Chùa nhìn từ xa như một tấm thảm xanh giữa biển cả bao la. Nơi đây không chỉ nằm ở vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng mà còn là điểm du lịch hoang sơ ở Phú Yên. Du khách đến biển Long Tuy hay làng chài Mỹ Quang (xã An Chấn, tỉnh Thủy An) có thể thuê ca nô để ra các đảo.

Tuy An

Đầm Ô Loan
dam o loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, có diện tích 1.570 ha, cách thành phố Tuy Hòa khoảng 20 km về phía Bắc. Chỗ sâu nhất của đầm là khoảng 6 mét, và chỗ nông nhất, thường dọc theo bờ biển, khoảng 1 mét. Mực nước sâu tới 10 mét, đặc biệt là phía trên Cổng Reting ở quận Anai.
Từ đỉnh đèo Quang Kau, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn vùng. Âu Lone Lagoon trông giống như một hồ nước rộng, phẳng lặng được bao quanh bởi những ngọn đồi thoai thoải với những cánh đồng mía. Một chú thiên nga đang thong thả bay lượn trên bầu trời xanh thẳm.
Đầm Âu Cô có nhiều hải sản tươi sống như tôm, cá, ghẹ, ghẹ, sò điệp, cá mú nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là món Hò Ô Cô, cơm dày, ngọt thịt, hương vị đậm đà. thơm hơn sò điệp. Với dòng máu từ nơi khác đến, được du khách trong và ngoài nước đánh giá cao. Đầm Âu Cô hiện đã được Bộ Văn hóa và Thể thao xếp hạng là thắng cảnh cấp Quốc gia. Hàng năm vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, nhân dân quanh đầm lại tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống, thu hút nhiều đội đua từ các nơi khác đến.
Nhà thờ Mằng Lăng
nha tho mang lang
Nhà thờ Mằng Lăng đã hơn 110 năm tuổi và theo lối kiến ​​trúc Gothic cổ điển thuần túy với hai tháp chuông sừng sững giữa khung cảnh đông đúc dân cư. Bên cạnh nhà thờ là phòng truyền thống mang tên Anle Hu Yen, nơi lưu trữ và trưng bày trang trọng mọi tài liệu liên quan đến Chân Phước. Nhà thờ nhỏ nhưng có khuôn viên xanh mát. Trang trại còn có một đường hầm nhỏ được làm thủ công rất công phu ở trung tâm ngọn đồi giả. Tầng hầm chứa nhiều hình chạm khắc kể những câu chuyện về Thánh Anle Hu Yen. Ngày nay, cuốn sách in bằng tiếng Việt đầu tiên vẫn còn ở địa điểm này. Đây là sách giáo lý của Cha Alexandre de Rhodes (địa phương gọi là Cha Vịt Luật).
Gành Đá Đĩa
ganh da dia
Gành Đá Đĩa là một kiệt tác của tự nhiên mà không nhiều nơi trên thế giới có
Gành Đá Đĩa là một điểm ngắm cảnh thiên nhiên kỳ thú và có vị trí địa chất độc đáo ở Việt Nam, thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

 Nó được lót bằng một loạt các cột đá hình lăng trụ, cái này nối cái kia bên cạnh một làn sóng nước. Một vùng núi đá liên kết chặt chẽ trong một màu đen huyền bí. Có những cột đá thẳng đứng, nghiêng nghiêng nhưng vẫn xếp chồng lên nhau như những chiếc đĩa nên có tên gọi là Gành Đá Đĩa. Nhìn từ xa, Gành Đá như một tổ ong thiên nhiên khổng lồ.
Hòn Yến
hon yen phu yen
Sở dĩ có tên gọi này bởi nơi đây từng là nơi làm tổ của chim én nhưng dần dần người dân bỏ hoang vì không biết cách bảo quản đúng cách. Nhân tiện, người dân ở đây gọi hòn đảo này là Đảo Yến. Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 20 km về hướng Đông Bắc, qua các xã An Phú, An Chấn, An Mỹ, bạn sẽ bắt gặp Chợ Yến. Từ đây bạn có thể hỏi người đi đường để rẽ vào Hồng Yến (thôn Hội Sơn) hoặc có thể rẽ phải tại ngã ba Phù Diêm khoảng 15 km về hướng Bắc theo quốc lộ 1A. làng quê.
Gành Ông – Bãi Xép
ganh ong
Từ trên Gành Ông (nơi trở thành phân cảnh thả diều của những nhân vật nhí trong bộ phim nổi tiếng “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ) nhìn xuống, bãi Xép (xã An Chấn, huyện Tuy An) hiện ra thật hiền hòa và quyến rũ.
Bãi Xép cách thành phố Tuy Hòa hơn 10 km về phía Bắc, với chiều dài tuyến đường khoảng 500 m, rất thuận tiện. Bicep mang vẻ hoang sơ với hai bãi đá đen nối đuôi nhau của bãi biển. Du khách phương xa bị hút vào bãi đá đen rất lạ này, nơi có làn nước trong xanh mát lạnh thong thả dạo bước cùng dải cát vàng trải dài sát mép sóng.
Địa đạo Gò Thì Thùng
Về thăm địa đạo Gò Thì Thùng Phú Yên - Dấu ấn lịch sử còn mãi với thời gian

Cao nguyên Ngô Thì Tùng (xã Áng Xuân) cách trung tâm thành phố Chitan khoảng 15 km về phía Tây, có độ cao khoảng 400m so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, cây cối xanh tươi hiền hòa. Trên đỉnh cao nguyên này là một nền đồi rộng lớn và hệ thống địa đạo từng được quân dân Phú Yên sử dụng trong chiến tranh.
Cầu Ông Cọp
cau ong cop
Cầu gỗ Ông Cọp, cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam 
Cầu gỗ Miễu Ông Cọp (hay còn gọi là cầu Bình Thạnh, cầu gỗ Tuy An) bắc qua cửa sông Bình Ba, nối các thôn phía Bắc xã An Ninh Tây (huyện Tuy An) với quốc lộ 1. Từ dưới ngã tư Quốc lộ 1, cây cầu trông thật mỏng manh giữa một vùng đất rộng mênh mông.
Đập Tam Giang
dap tam giang
Đập Tam Giang không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng của Huyện Tuần mà còn là điểm du lịch hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Thôn Bản Bình Hòa, xã Andang. Đập có chiều dài khoảng 800m, được làm bằng xi măng kiên cố theo thiết kế ba lớp với ba đê ngăn lũ. Đập đưa nước về tưới tiêu cho các cánh đồng lúa của xã An Thạch, An Ninh và An Dân.

Sông Cầu

Đây là một đơn vị hành chính cấp thị xã của Phú Yên, nằm giáp ranh với Tp Quy Nhơn của Bình Định. Sông Cầu cách xa trung tâm Tp Tuy Hòa nhưng khá nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn.
Nhất Tự Sơn
nhat tu son

Con đường ra đảo Nhất Tự Sơn chỉ hiện ra khi thủy triều xuống

Thuộc phường Xuân Thành. Đảo có thế nằm giống như chữ “nhất” trong tiếng Hán nên gọi là Nhất Tự Sơn. Đảo có diện tích 6 ha, nằm cách bờ khoảng 300m, khi thủy triều xuống có thể thấy được đường ra đảo. Nhất Tự Sơn là hòn đảo đẹp nhất trong Vịnh Xuân Đài.

Bãi biển Vịnh Hòa
bai bien vinh hoa
Vịnh Hòa nằm ở xã Xuân Thịnh, Thị xã Sông Cầu. Đây là một bãi biển với cát trắng nắng vàng, những đồi cát thơ mộng, bờ biển dài với hàng phi lao chạy tới tận chân trời.

Vũng Lắm
Hiện cư trú tại Khu Tân Thành, Huyện Xuân Đài, TP Sông Cầu. Nơi đây từng là một thương cảng sầm uất của tỉnh Phú Yên, nơi diễn ra hoạt động ngoại giao đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Năm 1887, Pháp chuyển sứ quán sang đây, đồng thời thành lập Bộ Thương mại để kiểm soát việc buôn bán. Năm 1888, châu Áng Thổ dời từ thành Áng Thổ (xã An Dân, huyện Tuần) về Vũng Lắm.
Vịnh Xuân Đài
vinh xuan dai
Vịnh Xuân Đài nhìn từ Quốc lộ A
Diện tích mặt nước của Vịnh Huyền Đài rộng khoảng 13.000 ha, vịnh dài hơn 50 km từ bắc xuống nam, được bao bọc bởi những rừng dừa, rừng dương xanh mướt và nằm sát 05 thị xã, huyện lỵ của thành phố. Sông Cầu là 02 thị trấn của các huyện Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Phú, Xuân Thành, Xuân Đài và Tuy An, An Ninh Tây, An Ninh Đông. Vịnh Xuân Đài có hình đầu lân, được tạo thành bởi dãy núi Khổng Gồ chạy dài khoảng 15 km ra biển. Cửa vịnh rộng 4,4km.
Xuandai có một khu vực màu xanh lá cây. Biển xanh, rừng cọ xanh, núi xanh và trời xanh thăm thẳm. Xung quanh vịnh là những ngôi làng yên tĩnh được bao quanh bởi rừng dừa và những bãi biển cát trắng với những tảng đá có hình thù kỳ lạ. Du thuyền trên Vịnh Huyền Đài, phía tây giáp núi cao, phía đông giáp bán đảo Xuân Tín, bên cạnh đồi núi xanh mướt là cồn Tử Nam tựa mây trắng phủ đầu núi. Cảnh trời, núi Huyền Đài, đặc sản nơi đây đã làm say lòng biết bao thi nhân, lữ khách. Ngoài các đặc sản biển như ốc suối, cua, ghẹ, tôm, ghẹ, cá mú… Xuân Đài còn nổi tiếng với món ốc vú nàng, một lần ăn rồi nhớ mãi không quên.
Thác Cây Đu
thac cay du
Thác Cây Đu là địa điểm dã ngoại được ưa thích ở Sông Cầu
Thác Cây Đu ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, Thị xã Sông Cầu có vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ với những dòng nước trắng xóa chảy từ trên những tảng đá thô sơ.
Khu du lịch Bãi Bàu
bai bau
Bãi Bầu thuộc Phú Yên, nhưng gần Quy Nhơn hơn (cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 15 km về phía Bắc). Một bãi biển hoang sơ ở thị trấn Sông Kau với làn nước trong xanh tuyệt đẹp, bãi cát trắng và những vách đá dựng đứng. Ở đây còn có khu du lịch sinh thái với nhiều dịch vụ lưu trú, ăn uống phục vụ du khách.
Khu du lịch Bãi Tràm
bai tram
Cách trung tâm thành phố Sông Cầu khoảng 20 km về phía Bắc là một vùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ độc đáo. Tôi tên là Bằng Trâm, thôn Hòa Lợi, xã Xuân Khánh. Thung lũng được bao bọc ba mặt bởi dãy núi Hòa An ở phía bắc, tây và nam. Phía đông là bãi biển dài khoảng 1 km giống như một lưỡi liềm ánh bạc của bãi cát phẳng mịn. Nước biển luôn trong xanh với những con sóng nhẹ nhàng. Hai bên bãi cát là những ghềnh đá hình như do con người tạo ra. Có một ngôi nhà bằng đá khác từ những năm 1920, thường được người dân địa phương gọi là nhà của ông Moro.
Đèo Cù Mông
deo cu mong
Đèo Cù Mông nối 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định.
Trên cung đường xuyên núi Việt Nam, mảnh đất hình chữ S xinh đẹp tạo nên cung đường mà du khách sẽ không bao giờ quên sau mỗi lần lái xe qua. của du khách.

 Đèo Cù Mông tuy ngắn nhưng là con đèo nguy hiểm nhất Việt Nam. Đèo nằm trên quốc lộ 1, giáp ranh giữa hai tỉnh Phú Yên và Bình Định. Dài 7 km và cao 245 m, đường dốc với nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao. Truyền thuyết về cái tên đèo Ku Mông còn tồn tại đến ngày nay bởi ngọn núi này trải dài từ cao nguyên An Khê (Gia Lai) ra biển và phủ phục như một con rồng mà đầu là xã Suan Lok (TX. Gia Lai) ngày càng tăng. Phú Yên) đến Gành Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) thì nối đuôi nhau bám chuỗi Ngọc Linh.

Đông Hòa

Đập Hàn
dap han phu yen
Đập Hàn là hợp lưu của nhiều con suối nhỏ chảy ra từ dãy Đại Lãnh, quanh co uốn khúc đến phía Tây – Nam thôn Hảo Sơn. Các dòng suối tụ lại thành một cái đập nhỏ, độ dốc không cao, nhưng bên trên và dưới đập nhô lên nhiều mô đá khắp bề mặt của suối như thể có một bàn tay vô hình khuân từng tảng đá lớn sắp xếp theo cách bài trí các vườn đá của Nhật.

Dưới lòng suối, nước trong vắt vào mùa nắng, có thể nhìn những đàn cá mương, cá trắng núi, những con cua đá, con ốc bò dưới lòng cạn. Trên bờ, những tẳng đá to như mái nhà, rừng cây, tiếng chim hót vang vang đập vào vách núi dội lại cộng với tiếng nước suối đổ xuống từ đập cao, rì rầm tạo thành âm thanh dìu dặt, dễ khơi động tâm hồn con người hướng về cái đẹp, cái thiện của nhân thế, trời đất.

Chính bởi cảnh trí thiên nhiên đẹp như vậy, nên Phú Yên đã khai thác Đập Hàn thành điểm du lịch, dã ngoại cho du khách từ nhiều năm nay.
Núi Đá Bia
nui da bia
Tảng đá bia khổng lồ có thể nhìn thấy rõ từ xa.
Núi Đá Bia còn gọi là Thạch Bi Sơn, dân gian tương truyền là Núi Ông, ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, một thời là cột mốc biên giới của Đại Việt. Đá Bia nằm ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa nổi tiếng vì tảng đá Bia khổng lồ cao khoảng 80m trên đỉnh núi mà cách xa vẫn có thể nhìn thấy

Từ đây có thể nhìn bao quát vùng biển xung quanh, phóng tầm mắt nhìn về bốn hướng bạn thấy Vũng Rô của Phú Yên ở ngay chân núi phía Nam hay vịnh Vân Phong của Khánh Hòa. Vào những ngày trời nắng đẹp thậm chí bạn còn có thể thấy thành phố Nha Trang. Nhìn về phía bắc, sẽ có được tầm nhìn bao quát đồng bằng Tuy Hòa, núi Chóp Chài nằm giữa thành phố Tuy Hòa và sông Ba.
Vịnh Vũng Rô
vinh vung ro
Trên con đường thiên lý Bắc – Nam, khi đến đỉnh đèo Cả nhìn về phía đông, du khách mê mẩn khi thấy một vùng non xanh nước biếc hòa quyện vào nhau nên thơ và hùng vĩ. Đó là vịnh Vũng Rô.

Vũng Rô rộng 1.640ha mặt nước, độ sâu có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 5.000 tấn, được các dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả three hướng: bắc, đông, tây. Trong vịnh, có nhiều bãi nhỏ như: Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau….
Bến tàu không số
ben tau khong so
Bến tàu không số nằm trong vịnh Vũng Rô.
Đây là nơi những chuyến tàu không số vận chuyển vũ khí, lương thực từ miền Bắc vào trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Thời gian hoạt động của bến tàu chỉ khoảng 2 tháng nhưng cũng đã thực hiện được một số nhiệm vụ quan trọng vào thời kỳ đó. Hiện nay nơi đây đã được dựng thành di tích để du khách ghé thăm.
Hòn Nưa
dao hon nua
Đảo Hòn Nưa nhìn từ đèo Cả.
Hòn Nưa nằm phía nam vịnh Vũng Rô thuộc xã Hòa Xuân Nam, là một thắng cảnh đẹp của Phú Yên. Hòn đảo này hiện nay còn hoang sơ, tĩnh lặng và đang là điểm tham quan nghỉ mát lý tưởng của nhiều du khách gần xa…

Để đến hòn Nưa, du khách có thể xuất phát từ cảng biển Vũng Rô hoặc từ làng chài Đại Lãnh dưới chân đèo Cả. Trong hai tuyến nói trên thì đường từ Vũng Rô vào xa khoảng 60 phút ngồi tàu nhưng được nhiều người chọn hơn. Bởi đi từ Vũng Rô, khách sẽ ngao du trên vịnh biển, được ngắm cảnh trời nước bao la, được tận mắt trông thấy những ngư dân cần mẫn lao động trên những lồng bè nuôi tôm hùm, được ngắm bao quát vẻ đẹp hòn Nưa từ xa đến gần.
Mũi Điện
hai dang dai lanh
Mũi Điện và ngọn hải đăng Đại Lãnh
Là cảnh quan kỳ thú phía nam tỉnh Phú Yên, nơi có doi đất liền của Tổ quốc vươn xa nhất ra biển Đông. Mũi Điện nằm trên triền núi Bà thuộc dãy Đại Lãnh (nhánh Trường Sơn đâm ngang ra biển tạo thành dãy núi bao quanh Vũng Rô).

Tháp hải đăng mũi Đại Lãnh là một khối hình trụ thon đều nhỏ dần phía ngọn, màu xám, cao 26,5m đứng trên nền toà nhà cao 110m (so mặt nước biển). Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ a hundred and ten bậc bóng loáng. Ngọn đèn biển hoạt động được fifty five năm thì ngừng (năm 1945), đến năm 1961 mới hoạt động trở lại và năm 1997 được khôi phục hoàn toàn theo kiến trúc cũ.

Điểm đặc biệt và cũng mang giá trị du lịch lớn nhất của ngọn hải đăng Đại Lãnh đó là 1 trong eight ngọn hải đăng có trên one hundred năm tuổi trong tổng số seventy nine ngọn hải đăng đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là ngọn hải đăng nằm gần hải phận quốc tế nhất, nơi đón ánh bình minh trên đất liền đầu tiên ở Việt Nam.

Đồng Xuân
Suối nước nóng Triêm Đức

Từ thị trấn La Hai ngược lên phía tây, trên đoạn đường đã được bê tông khoảng 6 cây số, từ đường lớn rẽ trái qua cánh đồng hẹp hơn 500m là đến suối nước nóng Triêm Đức nằm phía bờ bắc sông Kỳ Lộ, thuộc xã Xuân Quang 2.

Gọi là suối, nhưng trước mặt là con sông Kỳ Lộ, đoạn mở rộng về hạ lưu. Nước nóng phun trào, chảy thành dòng róc rách từ một triền đá granit màu xám, phớt hồng, tràn xuống mặt sông. Điểm mỏ này được người Pháp nghiên cứu từ những năm 1926-1931, nguồn nước lộ ra sát bờ sông, cao hơn mực nước sông khoảng 4m. Nhiệt độ của suối khoáng nóng này khoảng 75-seventy eight độ C, độ pH khoảng eight, độ khoáng hóa là 0,5g/l.

Suối nước nóng Trà Ô
Từ Tp Tuy Hòa đến thị trấn La Hai (Đồng Xuân) chừng 45km, tiếp tục rẽ phải đi 15km là đến suối nước nóng Trà Ô, thuộc xã Xuân Long. Nằm cách đường đi khoảng 200m, băng qua con sông Hà Nhao thơ mộng với dòng nước trong xanh uốn lượn, du khách sẽ nhận ra suối nước nóng Trà Ô nằm dưới chân một ngọn đồi hoang vắng.

Không giống một dòng suối thiên nhiên, nước khoáng nóng Trà Ô có nhiệt độ khoảng 70ºC, chảy ra từ hai đầu rồng được xây dựng trên diện tích khoảng 3m2. Hệ thống này được thiết kế như một miếu thờ thần núi. Trên mái và hồ nhỏ phía dưới đều có kiến trúc của hai con rồng trông linh thiêng và bí ẩn, phía sau có khoảng trống vừa một người chui vào được bên trong để xông hơi, theo cách của cư dân ở đây thường làm để giúp sức khỏe được tốt hơn, hoặc có thể chữa được một số bệnh về thấp khớp, bệnh ngoài da… Theo nhiều người dân địa phương, các vòi rồng ở suối nước nóng Trà Ô đã được xây dựng từ thời Pháp, dấu tích văn hóa chưa được khám phá hết nhưng đang bỏ hoang trông thật lãng phí.

Phú Hòa
Thành Hồ

thanh ho
Di tích khảo cổ Thành Hồ 
Thành Hồ nằm trên bờ bắc sông Đà Rằng, thuộc thôn Định Thọ, xã Hoà Định Đông, huyện Phú Hoà. Di tích này cách thành phố Tuy Hoà khoảng 12km và cách cửa sông Đà Rằng khoảng 15km. Đây là vùng tiếp giáp giữa đồng bằng Tuy Hoà và vùng núi phía tây Phú Yên. Nếu xem đồng bằng Tuy Hoà như một tam giác thì Thành Hồ nằm ngay trên đỉnh của tam giác mà cạnh đáy là đường bờ biển.

Thành Hồ, cùng với các di tích Chăm khác ở Phú Yên nằm trong tổng thể chung của các di tích Chăm ở miền Trung không những có giá trị về mặt khoa học mà đang trở thành những địa điểm hấp dẫn để khai thác kinh tế du lịch.
Đền thờ Lương Văn Chánh
den tho luong van chanh
Đền thờ Lương Văn Chánh, người khai phá mảnh đất Phú Yên.
Lương Văn Chánh là một võ quan của chúa Nguyễn thời Lê trung hưng và là người có công với sự nghiệp chiêu tập lưu dân khai khẩn, mở mang và phát triển vùng đất Phú Yên. Sau khi Lương Văn Chánh qua đời, các Chúa Nguyễn đã nhiều lần phong thần và gia phong tướng vị cho ông. Năm 1689, đời Chúa Nghĩa – Nguyễn Phước Thái, Lương Văn Chánh được phong tặng là “Tiền Trấn Biên quan Tham tướng Phò quận công Lương quí phủ Bảo quốc chi thần”.

Mộ Lương Văn Chánh nằm ở phía bắc thôn Long Tường, trên một gò cao quay mặt ra sông Bến Lội, hướng thẳng về núi Chóp Chài. Đền thờ Lương Văn Chánh nằm ở làng Phụng Nguyên, cách mộ chừng 500 mét. Mộ và Đền thờ Lương Văn Chánh đã được cấp bằng công nhận Di tích lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia vào ngày five tháng 10 năm 1996.
Đập Đồng Cam
dap dong cam
Đập Đồng Cam (Ảnh – Tri Dung)
Năm 1923, sau nhiều năm khảo sát, người Pháp đã khởi công xây dựng đập Đồn Cam. Đến năm 1931, đập hoàn thành cùng hệ thống kênh dẫn nước đến khắp cánh đồng Tuy Hòa. Tháng 1 năm 1933, vua Bảo Đại về khánh thành đập Đồng Cam. Đây là một trong số ít công trình vĩ đại và nổi tiếng được thiết kế bởi người Pháp vào thời điểm đó và được xây dựng bởi các công dân trên khắp thế giới.
Dongkham bây giờ là một địa điểm du lịch lý tưởng. Ở bờ phía bắc ngay phía trên đập đầu mối, luồng chính phía bắc chạy song song với vùng nước của sông Dạ Lang bên dưới mặt đập, với bãi cát trắng và những hàng cây rợp bóng ở giữa nơi người dân cắm trại. trò chơi được chơi. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy dòng thác trắng xóa len lỏi trên thân đập và đổ xuống giữa những tảng đá nhấp nhô bên dưới.
Gành đá Hòa Thắng
ganh da hoa thang
Gành đá Hòa Thắng (Ảnh – loi phong hinh)
Ganda nằm ở châu thổ sông Ba, có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Còn gọi là Ngũ Thạch Sơn, bao gồm 5 dãy đá lớn là Gành Miễu, Gành Quan, Gành Đừng, Gành Quýt và Gành Bố. Nó gắn liền với đời sống tinh thần của người dân địa phương và đã đi vào thơ ca.

 Gành Đá nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 7 km về phía Tây và có vị trí rất thuận lợi, ngay sát quốc lộ 25. Gành Đá cũng là một trong những di tích lịch sử, văn hóa và khảo cổ học của huyện. Lăng mộ và đền thờ Thành nhà Hồ, Đập Đồng Cam, Lương Văn Chánh. Các suối nước nóng Lô Chải, Hồng Sak, Núi Phong và Phú Sen cùng với các làng nghề thủ công truyền thống như Bánh tráng Đông Bình và Bún Định Tân khiến Ganda trở thành một trong những điểm thu hút du khách.

Sơn Hòa

Nhà thờ Trà Kê
nha tho tra ke
Nhà thờ Trà Kê (Ảnh – dthphuong2210)

Nhà thờ Trà Kê nằm ở thôn Tân Hội, Sơn Hội, Sơn Hòa. Mặc dù không mang trên mình kiến trúc gothic cổ điển như nhà thờ Mằng Lăng đã nổi tiếng gần xa nhưng Trà Kê vẫn thu hút du khách với vẻ đẹp đặc trưng của mình. Nhìn từ xa, chóp mái của nhà thờ được lợp ngói đỏ rực nổi bật trên nền trời xanh trong thật uy nghi và thánh thiêng.

Thác Hòa Nguyên
Nằm trong Khu du lịch sinh thái Song Nguyên với độ cao 30m, thác tạo ra những tia nước trắng xóa đổ xuống tung tóe như sương sớm làm mờ cả một vùng. Dọc hai bên thác là những cánh rừng cổ thụ rợp bóng mát, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm.
Cao nguyên Vân Hòa
cao nguyen van hoa
Cao nguyên Vân Hoa được ví như một Đà Lạt thu nhỏ giữa lòng Phú Yên (ảnh - lilinhly)

 Ở độ cao hơn 400m so với mực nước biển so với những mái nhà Phú Yên, cao nguyên Vân Hòa mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác. Vạn Hoa làm say đắm lòng người không chỉ bởi núi rừng bao la, khí hậu mát mẻ như một 'Đà Lạt thu nhỏ', mà còn bởi nét ẩm thực dân dã độc đáo và tình yêu đất, người chân thành.

Sông Hinh

Thác H’Ly
thac hly
Thác H'Ly, sông Hinh (Ảnh – ch.giang.08)

 Thượng lưu sông Hinh có nhiều suối, các chi lưu chảy từ đông sang nam dãy Trường Sơn, các chi lưu đổ ra biển chủ yếu ở khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên, nằm từ tây chí bắc.Để làm. của Ma Drak. Rừng núi ở làng Kít được coi là rừng đầu nguồn của sông Hin. Vào những năm 1980, ngôi làng Kit bị bỏ hoang đã được chuyển đổi thành một đồn điền cà phê khổng lồ vì đất đai rất màu mỡ.
Đó là khoảng 15 km đường chim bay từ thị trấn Hải Liên, huyện Sông Hin đến làng Kit, giáp với Madrak ở phía nam. Có một con sông nhỏ chảy qua, gần trang trại có một thác nước sâu khoảng 20m gọi là thác H'Ly. Nước từ trên cao trào lên tung bọt trắng xóa rồi đổ về hồ thủy điện Sông Hin rồi đổ về hạ lưu là sông Ba. Xung quanh thác là rừng cây cổ thụ cao vút với những khóm phong lan tỏa hương thơm ngát. Du khách có thể men theo những bậc đá đen để xuống thác và tận hưởng làn nước trong vắt, mát lạnh vào mùa hè.

Hồ thủy điện Sông Hinh
Thủy điện Sông Hinh góp phần điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường trên địa bàn huyện Sông Hin. Tuy tính sinh học của khu vực này không cao nhưng hệ sinh thái hồ ở đây được đánh giá là tương đối độc đáo với nhiều điều đẹp đẽ và kỳ thú. phong cảnh. Ngoài giá trị sinh thái tự nhiên xung quanh hồ, du khách đến đây còn được tìm hiểu về giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Ê Đê, Bana sinh sống ven hồ.

Buôn Lê Diễm
buon le diem
Buôn Lê Diễm là địa điểm du lịch bạn có thể tìm hiểu về văn hóa Ê Đê (Ảnh - baofanpy)

 Huyện Sông Hinh là nơi sinh sống của 18 dân tộc thiểu số như Ê Đê, Bana, Chăm, Giarai, K-Ho, Mảng. Cộng đồng người Ê Đê đông nhất trong số họ, họ đã sinh sống ở buôn Lê Diêm từ rất lâu đời. Đến nay, có khoảng 200 hộ gia đình cùng sinh sống và tuân theo nhiều phong tục, tập quán của cộng đồng. Buôn Lệ Diêm đã phát triển thành điểm du lịch văn hóa mang nhiều nét đặc sắc của đồng bào Ê Đê.
Đến với buôn Lê Diêm, du khách có thể thấy và cảm nhận được cuộc sống yên bình của những người Ê Đê hiền hòa, chân chất qua những nếp nhà sàn và công việc thường ngày của họ. Nhiều du khách thích thú với kiến ​​trúc nhà sàn, nhà ở bằng gỗ thoáng mát do người Ê-đê thiết kế. Dạo qua làng Lê Diêm, du khách có thể tìm hiểu kỹ thuật dệt thổ cẩm, đan rổ truyền thống của phụ nữ Ê Đê, những người đã tạo ra những sản phẩm kỳ quặc nhưng tinh tế. Buổi trưa, khách phương xa có thể thưởng thức các món như thịt bò xiên tre, gà kho, thịt lợn đen kho đu đủ, hũ muối tiêu.

Hồ chứa thủy lực của sông Ba
Thủy điện Sông Ba Hạ nằm giữa núi đồi của huyện Sông Hóa và dòng Sông Hin hùng vĩ, là một bản hòa ca sinh thái của thiên nhiên hoang sơ và màu xanh biếc, như một bức tranh in đậm nét của mây núi vào cảnh quan khoa học. , phong cảnh đẹp mê hồn. Mặt hồ gợn sóng lăn tăn tạo ấn tượng khó tả, du khách cảm nhận được sự bình yên, tĩnh lặng khi phóng tầm mắt nhìn ra núi rừng, sông nước bao la. Thủy điện trên sông Baja không chỉ đóng vai trò phát điện, điều tiết thủy văn và cân bằng lưu vực mà còn là điểm du lịch hấp dẫn.

Tây hòa
Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích là một trong những ngôi chùa khá lớn ở Phú Yên (Ảnh – Kennaly Ng)

Núi Hương thuộc xã Hòa Phong, cao 142 mét, có con sông nhỏ chạy vắt qua chân núi rồi vòng xuống thôn Thạnh Phú của xã Hòa Mỹ. Tại đây dòng sông nhỏ bỗng dưng phình to ra tạo thành bàu rộng mà dân gian gọi là bầu Hương. Năm 1937, sư Vạn Ân đi ngang qua đây, thấy cảnh sơn thủy hữu tình bèn dừng chân lập chùa Hương Tích, thu nạp tín đồ mộ đạo ngày càng đông. Ngày nay Hương Tích là một trong các ngôi chùa lớn của tỉnh Phú Yên.

Suối nước khoáng Lạc Sanh

Điểm mỏ nước khoáng nóng Lạc Sanh nằm trên địa bàn xã Sơn Thành Đông, là điểm mỏ mới phát lộ và được khảo sát từ năm 1979. Nguồn nước của điểm mỏ này xuất lộ từ khe nứt cát bột kết màu xám đen, nhiệt độ khoảng 48º C, độ khoáng hóa là 0,34g/l, nước phun trào quanh năm.

Suối nước khoáng Phú Sen

Suối khoáng Phú Sen thuộc xã Hòa Định Tây được người Pháp phát hiện từ năm 1923. Nguồn nước mỏ nước khoáng này xuất lộ lên mặt đất dưới dạng mạch trào, tạo nên vùng sình lầy có diện tích khoảng 13.000 m², nhiệt độ nước khoảng 68-71 ºC. Trong các điểm mỏ nước khoáng nóng ở Phú Yên thì điểm mỏ Phú Sen được đánh giá có trữ lượng lớn.

Các món ăn ngon ở Phú Yên

Bánh canh hẹ

banh canh he
Bánh canh hẹ Phú Yên (Ảnh – h.oanhpham)

 Bánh canh là món ăn nổi tiếng ở Phú Yên, nhưng Phú Yên có vô số loại bánh căn, bao gồm: bánh canh bột lọc, bánh canh bột lọc, bánh canh chả cá, bánh hẹ.. Đi thử 10 phút là có 4-5 quán bán bánh chưng vỉa hè. Hầu hết đều ở gần bưu điện thị xã Tuy Hòa. Mỗi món súp có một hương vị khác nhau và không phải nhà hàng nào cũng giống nhau. Bánh canh có thể được nấu với nhiều hương vị cá khác nhau. Bánh cá là phổ biến. Đặc biệt, lá hẹ được sử dụng như một thành phần đặc biệt được thêm vào món súp để tăng hương vị.

Bánh hỏi lòng heo

banh hoi long heo
Bánh hỏi lòng heo thường được ăn trong bữa sáng (Ảnh – ringlusm)
Nhắc đến xứ Nẫu, có lẽ món này cũng nổi tiếng. Người dân xứ này thậm chí còn nói: “Đến đây mà chưa ăn món này thì coi như chưa từng đến”. Bánh hỏi được làm từ bột gạo và có cách chế biến đặc biệt phức tạp, cầu kỳ. béo ngậy và dùng kèm với thịt nướng, thịt nướng, hay lòng heo tùy chọn. Là món ăn đặc sản thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, giỗ chạp, cưới hỏi, khi đến các đình, chùa và là một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của địa phương.

Bánh bèo nóng

banh beo nong
Bánh Bèo Nóng Phú Yên (Ảnh – jean.min.21)

 Bánh Bèo là một trong những món ăn phổ biến đó. Theo nhiều người, dù là bánh bèo ở Huế hay nơi khác thì hương vị cũng không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, một khi đã ăn thử bánh bèo Phù Yên, bạn sẽ cảm nhận được cái chất riêng của món ăn này.
Bánh bèo Yến Bản Bèo ngon, hấp dẫn còn do chủ quán biết giữ nóng tô bánh bèo trước khi dọn và việc phải đảo tay nhiều lần để bưng tô bánh bèo.
Một trong những thành phần tạo nên linh hồn của bánh bèo là chà bông, bánh mì chiên và mỡ hành. Bông tẩy tế bào chết gồm những sợi mềm, khô, xốp, nhìn rất dễ chịu. Hương vị của Tình Bông Phú Yên vừa phải, không quá ngọt cũng không quá mặn.

Bánh ướt

banh uot
Phú Yên có quy trình tráng mỏng tương tự như nem chua rán miền Bắc. Bánh ướt thường được ăn nóng tại chỗ. Ngoài ra còn có bánh bèo mới ra lò, ăn ngay sau khi bánh ra lò. Hấp trong thố nhỏ và phục vụ tại chỗ. Loại bánh trên thường được chấm với mắm tôm (miền Bắc gọi là mắm tôm) và ăn kèm với nước mắm ớt ngọt. Có thể thêm cháo tim, ruột heo nếu muốn.

Bánh xèo

banh xeo phu yen
Bánh xèo Phú Yên (Ảnh – huyenhuynh91)

 Cùng với bánh tráng, bánh xèo là món ăn truyền thống của người Phú Yên. Bánh xèo Phú Yên được làm từ bột gạo, giá đỗ, thịt bằm, tôm hoặc mực. Khi khách yêu cầu, chủ quán có thể cho thêm trứng để tăng thêm hương vị. Khi khuôn còn nóng, cho mỡ vào, sau đó cho thịt, tôm, giá và nước bột gạo vào, đậy nắp đợi khoảng 1 phút là bánh chín, cho nhân bánh vào, nêm nếm vừa ăn là được. Người ta ăn bánh xèo với các loại rau sống như xà lách, giá sống và nhiều loại rau thơm khác. Có hai loại nước chấm, dân gian gọi là nước mắm đục và nước mắm trong. Nước mắm đục gần giống như mắm ruốc, có thêm gia vị và ớt. Nước mắm trong là nước mắm tiêu chuẩn, có thêm ớt và tỏi. Bí quyết của nhà hàng nằm ở cách làm nước mắm, thứ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn. Bánh xèo có thể bày ra đĩa hoặc gói trong bánh tráng và chấm với nước mắm. Tại thị xã Phú Yên, đặc biệt là Tuy Hòa, bạn có thể thưởng thức bánh xèo ở nhiều nơi, từ những quán chị em cho đến những quán bánh xèo ngon nức tiếng lâu đời ở huyện đảo Đại Nam xưa. 

Chả dông

cha dong
Chả giò (ảnh – canhbuomxinhdep)

 Có hình dáng giống con kỳ nhông nhưng chỉ to bằng ngón chân cái, Dông sống dọc bờ biển Phú Yên và vùng cát các tỉnh miền Trung. Sườn heo chặt miếng nhỏ rồi trộn xã ớt làm nguyên liệu. Trộn đều thịt ba chỉ với nấm mèo và miến khô. Dùng bánh tráng mỏng, dùng ngón tay cái người lớn cuộn thịt đã chuẩn bị sẵn thành từng cuộn có kích thước bằng nhau và chiên cho đến khi chín vàng.
Nem rán ăn với rau sống, nước mắm tỏi ớt pha thật nhuyễn rất ngon. Món ăn này nổi tiếng ở các quán ăn trên đường Nguyễn Công Trứ, thuộc khu Đại Nam cũ, thành phố Tuy Hòa. Tại đây bạn có thể gọi nem rán ăn kèm rau sống và bánh mì nem nướng.

Cá ngừ
Phú Yên là “thủ phủ” của cá ngừ đại dương. Loại hải sản này được sử dụng trong nhiều món ăn ngon như: Ngon nhất trong các món cá ngừ nổi tiếng là nước xốt mù tạt mà dân sành ăn gọi là cá ngừ kiểu sashimi. Cắt thịt cá thành miếng cỡ 2-3 ngón tay và đông lạnh. Cá ngừ kiểu sashimi yêu cầu nước chấm bông cải xanh và mù tạt với chuối cay, khế và hành. Các loại rau thơm ăn kèm như ngò gai, ngò rí, húng quế, đậu phộng rang, bánh tráng nướng. Người dùng lấy lá bắp cải có phi lê cá và một số loại rau thơm rồi nhúng vào chén mù tạt trước khi ăn. Cảm giác nổi bật nhất khi ăn món này là vị mù tạt cay nồng trên đầu, vị the lạnh của cá, cay cay của ớt , và vị nồng của mù tạc xuyên qua đầu tôi.

Mắt cá ngừ đại dương
mat ca ngu dai duong
Mắt cá ngừ, món ăn không phải ai cũng dám thử (Ảnh - Cungphuot.info)

 Những trái ngô to bằng nắm tay thường được bảo quản bằng cách tẩm ướp kỹ càng. Mắt cá được ướp với các loại rau thơm, sả, ớt cay, tiêu… cho vào thố (đã rán ở đáy) và luộc chín. Đợi 30 phút hoặc hơn để lửa cháy. Gyome có thể nấu chín, chấm gia vị, ăn kèm rau tía tô xắt nhỏ. Khi ăn món này, bạn có thể cảm nhận được vị béo ngậy của ngô, mùi thơm của thuốc bắc và vị cay nồng, mặn mà của củ từ.

Các món ngon đầm Ô Loan

cac mon an ngon dam o loan
Đầm Âu Cô đầy hải sản thơm ngon bổ dưỡng (Ảnh - pham.nguyen.hong.phuc.1992)

 O Lone Lagoon Bloodheart
Vẹm Au Lone Lagoon nổi tiếng được cả nước công nhận về chất lượng, nhưng nhiều nơi cũng bán loại hải sản này. Thịt sò lông mềm, ngọt, béo và mọng nước quanh năm. Cái ngon đặc biệt của ruốc ở đây là vị ngọt, thơm và dinh dưỡng. Trai máu Âu được sử dụng trong nhiều món ăn từ dân dã đến cầu kỳ, có thể kể đến như: B.: Sò điệp hấp sả, sò điệp nướng than hoa, sò điệp sốt me, sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nấu cháo sò điệp, sò điệp tươi ngâm nở phơi khô.

Hàu sữa Ô Loan
Hầu như hàu ở đây đều được con người đánh bắt quanh năm, nhưng hàu ngon nhất có lẽ là vào mùa xuân và mùa hè. Hàu được sử dụng trong nhiều món ăn, trong đó có món nướng trên củi chuối, nhưng chính xác hơn là nên nấu cháo. Để nấu cháo, bạn nên chọn gạo đỏ, hàu tươi và gia vị thông thường. Cách nấu cũng giống như các món cháo khác nhưng cháo hàu được nêm nếm gia vị đặc trưng để món cháo có mùi thơm đặc trưng. Cháo hàu có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: cho đến khi “cháy” với các món ăn khác cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa nhậu chiều thì “nhậu” ngày càng trở nên hấp dẫn. Nhớ là cháo hàu ăn nguội sẽ ngon hơn nóng. 

Cá mai từ đầm Ô Loan
Cá mai thường xuất hiện từ khoảng tháng 2 âm lịch cho đến mùa hè. Ngư dân đánh bắt và chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn, trong đó có món rau sắng. Cá vẫn còn tươi sau khi vớt lên khỏi đầm. Người chế biến dùng kéo cắt bỏ phần bụng và đầu, chỉ để lại phần thân cá nhiều thịt, béo và trong. Sau khi rửa sạch, ngâm cá vào nước muối vài phút để cá cứng và giữ được màu trắng. Gia vị ăn kèm gỏi cá bao gồm một bát nước cốt chanh, khoảng 300g đậu phộng rang, húng quế, tía tô, húng lìu, ngò rí, chuối chát, cà chua sống, chuối chát và các loại rau thơm như khế chua. Là sự kết hợp của nước mắm Marmura, ớt Aomori và bánh tráng hoada nướng, không thể thiếu nước sốt gừng nạo.

Gỏi rong biển

goi rong bien

Gỏi rong biển ở Phú Yên, ngoài ra bạn có thể thưởng thức món này ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi (Ảnh – shinshin.irene)

Rong biển sinh trưởng và phát triển ở các rạng, gành đá. Từ lâu, người dân ven biển đã biết đến và sử dụng rong biển tự nhiên làm món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Vùng biển gành Đá Đĩa là một môi trường tuyệt vời cho rong biển phát triển. Vì thế thời gian gần đây khi hàng quán mọc lên, các đầu bếp, chủ nhà hàng đã tận dụng ngay nguồn nguyên liệu tươi ngon từ thiên nhiên này để làm thành món gỏi rong biển phục vụ du khách.

Rong biển tươi vớt lên từ các rạng đá được ngâm lại nước ngọt và rửa sạch, bỏ gốc, xắt gọn cho vừa đũa gắp. Rong biển được bày ở đĩa riêng hoặc bày chung ở giữa trong một đĩa lớn, xung quanh là rau thơm các loại xắt ghém, dừa nạo, xoài băm, một lát chanh tươi, điểm thêm ít đậu phộng rang giòn; một chén mắm chua ngọt hoặc mắm nguyên chất dằm ớt xiêm xanh (những người ăn chay có thể dùng xì dầu), bánh tráng mè nướng. Chỉ vậy là đã xong món gỏi rong biển. Người ăn chỉ việc bẻ nhỏ bánh tráng mè nướng, cho rong biển cùng các loại kết hợp vào chén, chan một tí nước mắm là có thể thưởng thức. Hương vị biển đặc trưng của rong, mùi thơm hòa quyện của rau, vị béo của dừa, chua chua của xoài băm, gìn thơm của đậu phộng, bánh tráng nướng, nước mắm ngon… quyện vào nhau tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.
Cá mương Ngân Sơn
ca muong gan son

Ở Phú Yên, cá bồ câu nhiều nhất ở khúc sông Gang Son (ảnh – Quỳnh Mai)

 Cá kèo có thân dài, mảnh mai khoảng 10 đến 15 cm, mình có vảy màu trắng bạc to bằng ngón tay trỏ người lớn, sống ở sông, suối. Trong số những món ăn sử dụng loại cá này thì món nướng là “món ngon” nhất. Nướng cá tươi trực tiếp trên than hồng. Mùi thơm lan tỏa, thịt chắc, mọng nước, ăn rất ngon. Ngoài ra, tôm chiên xù là một món ăn có thể dễ dàng thực hiện. Được làm từ bánh tráng rau sống ngâm trong nước mắm ngon, chả cá Mường tuy no mà vẫn ngon miệng.
Nó từng là món ăn bình dân của người dân sống ven sông. Dù giờ đã là đặc sản của hàng quán, nhưng cá hào tươi, nhiều và nhiều nhất ở các quán vùng núi Đồng Xuân, hạ lưu sông Hằng, đã trở nên nổi tiếng cùng với việc xây dựng thương hiệu và phổ biến món ăn dân dã này. tại thị xã Tuy Hòa.

Ghẹ đầm Cù Mông

ghe dam cu mong
Ghẹ ở đầm Khu Mộng, Sông Cầu (Ảnh – nthn_1108)

 Một đặc sản Phú Yên đáng nói đến là ghẹ đầm Cù Mông (TX Sông Cầu). Ghẹ được ăn ở nhiều tỉnh ven biển miền Trung nhưng ghẹ Songkau vẫn nổi tiếng, 'ghi dấu' thương hiệu bởi độ chắc và ngọt. Ghẹ Sông Cầu to cỡ nắm tay, thân màu xanh đậm, càng và yếm có đốm trắng, mình dày như đỗ. Ghẹ có thể hấp, luộc, rang muối, nướng làm món lai rai rất thú vị.
Cua Sonka chắc thịt và ngọt nhờ yếu tố môi trường. Nguồn nước đầm Cù Mông thuộc vịnh Huyền Đài có độ mặn rất ổn định và giàu thực vật thủy sinh (làm thức ăn cho ghẹ). Nhờ vậy, chúng có thể ăn quanh năm và không bị xốp. Một loài cua ngon hơn nhiều được gọi là cua lột cũng sống trong khu vực. Loại cua này ăn cả vỏ. Thịt mềm và ngọt.

Bún bắp An Dân

bun bap phu yen

Bún bắp (Ảnh – Phan Thao)

Bún bắp chỉ là nguyên liệu chính trong món ăn, khi kết hợp với các nguyên liệu khác và cách chế biến sẽ tạo nên một món bún bắp hấp dẫn. Quán khô thì có mỳ bắp xào bò, mỳ bắp xào tim cật, mỳ bò nướng.... Món nào cũng có, mì bắp xào bò, mỳ bắp xào tim bò, mỳ bò nướng... Dù được chế biến theo cách nào thì bún bắp cũng luôn có màu vàng tươi bắt mắt. Khi cắn một miếng bún bắp, bạn có thể cảm nhận được hương vị khác biệt so với bún, đó là hương vị rất riêng của bún bắp. Sợi bún to mềm, hơi bột và thoảng hương ngô.
Bún bắp cũng có quy trình sản xuất khá công phu, hạt bắp được cho vào cối giã với cám để loại bỏ phần cùi trắng. Ngô khi được xay mịn (cơm ngô) được đưa qua rây để loại bỏ cám, “cơm ngô” được ngâm trong nước khoảng 30 phút. Cơm ngô được lấy ra, để qua đêm cho lên men chua rồi đem phơi khô. Gạo ngô lên men được ngâm nước cho mềm và loại bỏ chất chua, sau đó cho vào cối giã thành bột. Cho bột bắp vào túi vải, ấn thành khối, cắt miếng nhỏ, đun khoảng 15 phút trước khi vo mịn. Ngâm bột vào nước ấm, cho vào khuôn đùn sợi, thả bánh phở vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh phở nổi lên, vớt ra.

Đặc sản Phú Yên mua về làm quà

Bò một nắng
bo mot nang
Đặc sản Phú Yên và Tây Nguyên ngày nắng (Ảnh – Duylinh2015)

 Để chế biến món ăn này, phải chọn những con bò non và cỏ được chăn thả tự nhiên. Chỉ sơ chế cẩn thận hai phần thịt bò, đùi và phi lê, rồi thái từng lát mỏng 0,4 kg. Nếu trời nắng có thể sấy một hai phút, nếu trời không nắng hoặc mưa có thể dùng bếp than hoa để sấy. Cách chế biến tốt nhất khoảng 2 kg thịt bò tươi và khoảng 1,2 kg thành phẩm, sau khi sơ chế và sấy khô, phần thịt còn lại khô và dai, có vị ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng. Vào một ngày nắng, thịt bò ngon nhất được nướng trên than hồng, xé thành từng miếng, nhúng vào trứng muối và trang trí với đồ chua và rau thơm.
Muối kiến vàng
muoi kien
Muối Kiến Vàng (Ảnh – Tim Tafo Cuaca)

 Đây là món ăn độc đáo của người dân vùng núi Hồ Yên. Kiến vàng được người miền núi ra lệnh tập trung trên các cây trong rừng. Khi mua kiến ​​vàng, bạn nên chọn loại kiến ​​nhỏ. Nó được phơi khô, rang lên và trộn với sả, ớt xay để tạo thành một món dưa chua tuyệt vời khác.
Khô cá đét Sông Cầu
kho ca det
Khô cá trê nguyên con nướng trên than hồng vẫn giữ được độ giòn ngọt và hương vị đặc trưng (Ảnh - Quỳnh Mai)

 Cá da trơn rất giàu đạm, canxi và ít chất béo. Cá bông lau tươi cũng có thể nấu canh chua nhưng hạn chế của loại cá này là dễ vỡ và nhiều xương. Khác với một số vùng, cách chế biến khô cá tra Sông Cầu không tẩm ướp gia vị mà chỉ để giữ nguyên hương vị. Mỗi mẻ khô cá bông lau phải mất hai ngày phơi (sấy hai ngày). Làm khô cá trê nướng (hoặc nướng) cho đến khi mềm và không xương. Không cần cắt nhỏ cá, thịt ngọt có thể ăn cả con, có mùi hăng độc đáo.
Khô cá trê là sản phẩm được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị dân dã mà còn bởi tính thực dụng. Nhà mình có một bịch cá trê, ướp đá tủ lạnh nên không lo hết món ngon đãi khách đột xuất. Không phải đồ ăn ngon, cá khô ngon, món ăn dân dã mà giá cả cũng rất phải chăng.
Bánh ít lá gai
banh it la gai
Bánh ít lá gai Phú Yên (Ảnh – beooo_store)

 Đó cũng là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Phú Yên trong những ngày giỗ tổ. Nhân bánh bao gồm nhiều thứ như đậu phộng và dừa. đậu xanh, đậu đen… Loại bánh này được gói trong lá gai và khi ra lò có màu xanh đậm, gần giống với bánh gai ở miền Bắc, bánh nhỏ, nhân được làm từ nhiều loại nhân chứ không chỉ có nhân đậu xanh. .
Nước mắm Mỹ Quang
nuoc mam my quang
Nước Mắm Mỹ Quang (Ảnh – Nguyễn Thúy Hằng)

 Làng nghề nước mắm truyền thống xứ Quảng (xã An Tràng, huyện Thủy An) hình thành cách đây hơn 100 năm. Nguồn nguyên liệu dồi dào và phương pháp chế biến truyền thống đã cho ra loại nước mắm Mỳ Quảng thơm ngon tinh túy.

Rượu quán đế
Sông Cầu từ lâu đã nổi tiếng với cá ngon, dừa ngọt và rượu Quán Đế... Rượu được nấu thủ công và sản xuất hàng loạt ở các nhà bán lẻ Bắc Nam Sky Road để phục vụ khách đường xa, được tiêu thụ bởi Sau khi đi làm, rượu của vùng này nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi.

Lịch trình du lịch Phú Yên

lich trinh du lich phu yen
Có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn cung đường Phú Yên phù hợp nhất cho bạn (Ảnh - hndieepj)

 Xin lưu ý rằng hành trình Phú Yên dưới đây không bao gồm thời gian di chuyển từ nơi bạn sinh sống đến Phú Yên. Hãy chủ động về việc đến (và đi) đến Phú Yên.
2 ngày khám phá Phú Yên

Ngày 1: Nhất Tự Sơn - Mãn Lãng - Gành Đá Đĩa
Đến Tuy Hòa, tùy bạn lựa chọn ở homestay hay khách sạn, nhận phòng và thuê xe máy tại Tuy Hòa để bắt đầu hành trình.
Đi từ trung tâm thị xã Tuy Hòa về thị xã Sông Cầu để đến Nhất Tự Sơn, một hòn đảo giữa biển. Hòn đảo ngập nước này có những con đường mòn đi bộ đường dài chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống.
Tiếp theo, đoàn tham quan nhà thờ Mằng Lăng cổ được người Pháp xây dựng theo lối kiến ​​trúc Gothic, nơi còn lưu giữ cuốn sách chữ Quốc Ngữ đầu tiên của Việt Nam. Từ Mằng Lăng, tiến về Gành Đá Đĩa, một tổ ong khổng lồ, một tuyệt tác thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Phú Yên.
Buổi chiều, đoàn ghé Đầm Ô Cô Đơn thưởng thức đặc sản của đầm.
Buổi chiều, quý khách bắt đầu hành trình từ Gangong-Bysep, nơi quay cảnh Hồ Yên trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.
Từ Gành Ông, Bãi Xép các bạn có thể đến với Hòn Chùa. Chiều trước khi quay về lại trung tâm Tp Tuy Hòa nghỉ ngơi ăn tối, đừng bỏ qua Tháp Nhạn nhé.

Ngày 2 - Mũi Điện - Bãi Môn - Hòn Nưa
 Sáng sớm thức dậy và tham quan Mũi Dieng - Baimon. Nơi đây có ngọn hải đăng Đại Rạng, nơi được coi là điểm cực Đông của Tổ quốc.
Chơi ở Mũi Điện xong thì tham quan Vịnh Vũng Lò và Di Tích Tàu. Nghỉ ngơi và ăn trưa trên một trong nhiều bè nổi ở Bunlor.
Từ Bunlor bạn có thể tham quan đảo Hòn Nưa hoang sơ hay còn gọi là đảo Robinson. Buổi chiều về TP Tuy Hòa nhận phòng nghỉ ngơi, kết thúc chuyến đi.
Quy Nhơn Phú Yên
Ngày 1: Quy Nhơn - Eo Geo - Kì Co - Nhơn Hải

 Đi từ thành phố Quy Nhơn vào đường Trần Hưng Đạo, qua cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam.

 Đến bên cầu rẽ trái hướng Nhơn Lý. Đi đến Eo Geo để chụp ảnh bên cạnh Tịnh xá Ngọc Hòa với bức tượng Bồ Tát hai mặt.
Mua tour đi Kỳ Co bạn có thể tắm biển và ăn trưa. Đầu giờ chiều, bắt tàu trở lại Nyonli

 Từ Nhon Lee quay lại cầu Thị Nại, đi tiếp dọc biển đến Nong Hai chơi Hong Ko. Đường từ cầu đi Nhơn Hải đi qua đầm Hương Mai, cảnh rất đẹp. Tàu du lịch cũng đang chờ sẵn tại Nhơn Hải, rời Hong Kor nơi bạn có thể tiếp tục bơi và lặn ngắm san hô. Chiều ở lại ngắm hoàng hôn và ăn tối tại đây.
Từ Nhơn Hải về TP Quy Nhơn nghỉ ngơi. Sau khi thưởng thức những món ăn ngon ở Quy Nhơn, bạn có thể ra bờ biển ngồi ở quán bar lướt sóng nghe nhạc và hóng gió biển.
Ngày 2: Quy Nhơn - Phú Yên

 Sáng ngủ dậy trả phòng Quy Nhơn, pha cafe rồi thẳng tiến Phú Yên. Từ Quy Nhơn đến Phú Yên bạn phải chạy xe theo tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu. Tuyến đường này có những bãi biển rất tự nhiên và đẹp.
Tại đây chúng ta sẽ ăn trưa và nghỉ ngơi trước khi đi đến Gành Đá Đĩa. Trước khi từ Gang Đá Đĩa về Tuy Hòa nhận phòng và nghỉ ngơi, bạn nên ghé qua Nhà thờ Mân Lan, nơi còn lưu giữ những nét chữ đầu tiên của Quốc Ngữ.
Buổi tối bạn có thể ra biển Tuy Hòa thưởng thức hải sản, đi dạo và ăn vặt.
Ngày 3: Khám phá xứ sở hoa vàng cỏ xanh

 Sau bữa sáng, xe đưa quý khách đến Gun on by Shep, nơi nổi tiếng với thảm cỏ xanh hoa vàng được quay trong phim. Nếu có thời gian, bạn có thể lái xe từ Baisep đến Hong Chua, một địa điểm nổi tiếng gần đó.
Khoảng giữa trưa, lái xe từ Baisep đến Mũi Điện (xưa được coi là Cực Đông). Khám phá Mũi Điện và ăn trưa tại đây (hoặc về lại Tuy Hòa nếu muốn).
Từ Tuy Hòa trở về nhà kết thúc chuyến đi.

Nguồn tin: cungphuot.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bình luận của bạn về bài viết này
 
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TÔI PHƯỢT
Là phiên bản thử nghiệm, hiện đang chờ cấp phép hoạt động chính thức.
---------------------------------------
Liên Kết
Ao cuoi Phu Yen | Thue xe may Phu Yen , Thiết kế bởi VŨ BỰ RJN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây